10 lỗi viết content website hay gặp nhất ở người mới

Content (nội dung) là một phần không thể thiếu trong bất kỳ website nào. Content được thể hiện ở rất nhiều hình thái khác nhau, nhưng thường thấy nhất vẫn ở dạng chữ, hình ảnh, video. Trong phạm vi bài này chỉ phân tích những lỗi thường gặp nhất ở dạng chữ khi một người mới bắt đầu (beginner) làm quen với content.

10 lỗi viết content website hay gặp

1. Không tìm từ khóa trước khi viết

Không tìm từ khóa cứ như bạn đi trong đêm tối không có đèn, không biết đi đúng đường hay không. Bạn viết bài về từ khóa đó mà không có ai search (tìm kiếm trong các công cụ tìm kiếm) thì cũng khó mà có người tìm ra blog/ website của bạn.

2. Viết dông dài, không đúng trọng tâm

Đây là lỗi mình phải sửa nhiều nhất khi làm việc với các em sinh viên viết cho công ty mình. Người đọc trên website khác với người đọc trên sách giấy, họ muốn tìm thông tin nhanh, lướt nhanh. Nên viết bài online cần phải gãy gọn và đúng thứ người đọc cần ở nội dung đó.

Ví dụ tham khảo bài viết sau để biết cách viết đúng: https://alay.vn/cung-cap-si-so-luong-lon-quan-jean

3. Không chia Heading (tiêu đề)

Trong viết website tiêu đề nội dung từng phần (heading) vô cùng quan trọng, để người đọc không bị lạc trôi giữa đống chữ, họ biết đang đọc phần nào và dễ đọc. Không giống như sách mỗi chương rất dài còn đã viết trên website phải chia heading cho từng nội dung nhỏ, điều này cực kỳ quan trọng cho SEO.

4. Bài viết quá ngắn

Đối với nội dung Google đánh giá tốt thì phải trên 1000 chữ, với các bài bạn muốn rank (thứ hạng) cao thì phải dài và chi tiết hơn đối thủ. Bài nào chủ chốt của mình đều viết trên 3000 chữ.

5. Không tối ưu bài viết (SEO)

SEO onpage sinh ra khong6 chỉ để vừa lòng Google mà còn vừa lòng vừa mắt và nhu cầu của người đọc. Bài viết đạt SEO chuẩn vừa dễ nhảy lên top trang 1 tìm kiếm của Google vừa được người dùng chia sẻ.

6. Viết dính chùm, đoạn văn dưới tiêu đề phụ quá dài

Mắt ta nhìn trên điện thoại/ laptop mà đoạn văn dài dằng dặc không xuống hàng là bắt oải rồi. Vậy mà lỗi này không chỉ beginner mà các bạn dân SEO, content cày ráng nhét từ khóa cũng hay gặp phải. Rất nhiều website dính vụ này.

7. Không có phần sapo đầu bài

Theo mình sapo cực quan trọng nó giúp người đọc xem bài viết có đúng những gì họ cần không, là những nội dung để họ quyết định ở bài viết của bạn lâu hơn. Nhớ tóm gọn nội dung bạn sẽ viết ở phần đầu sapo này.

8. Cấu trúc bài viết lộn xộn

Viết blog/ website cần có một cấu trúc bài rõ ràng, phân chia nội dung dễ điều hướng cho người đọc, đang viết cái này xọ cái kia không ổn tí nào. Bạn nên lên 1 template cho mỗi kiểu bài giống nhau để viết đỡ tốn thời gian mà nó theo khuôn mẫu chuẩn dễ đọc.

9. Hình ảnh không đồng nhất kích cỡ

Lỗi này gây nhức mắt và bài viết không được đẹp. Với mình một bài viết tốt không chỉ SEO xịn mà còn phải đẹp, phải đẹp nha.

10. Tựa đề không thu hút

Người đọc bài online thường lướt rất nhanh, nên tựa đề bài viết là cái họ chú ý đầu tiên, bạn mà lỗi ở bước này đương nhiên sẽ làm cho người đọc không muốn nhấp vào.

Đối với nội dung Google đánh giá tốt thì phải trên 1000 chữ, với các bài bạn muốn thứ hạng cao thì phải dài và chi tiết hơn đối thủ. Bài nào chủ chốt của mình đều viết trên 3000 chữ.

Phùng Thị Thảo Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *